Bài viết mới nhất

Theo các nhà nghiên cứu, chữ Nôm hình thành và phát triển từ thế kỷ X đến đầu thế kỷ XX trên cơ sở chữ Hán của người Trung  Quốc.

Một trong những di chỉ khảo cổ được giới khoa học trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm trong năm 2008 là việc phát hiện thêm nhiều dấu vết người tiền sử ở hang xóm Trại, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Người Việt và tập quán uống trà 1.100 năm.

Tập quán uống trà của người Việt không quá câu nệ về nghi thức và có từ hơn 1.100 năm. Vì thế, cây chè hiện diện khắp từ mảnh vườn sau nhà, giữa vùng đồng bằng đến vạt đồi trung du hay mọc thành rừng cổ thụ ở miền núi. Loại cây này đang góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

Dù cuộc sống hiện đại với sự bùng nổ của nhiều thứ đồ uống khác nhau nhưng cây chè vẫn có vị trí đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của người dân Việt Nam hiện nay.

Dù ở thành thị hay thôn quê, giàu sang hay nghèo khó, đều có thói quen pha trà mời khi khách đến nhà. Tục uống trà của người Việt không quá câu nệ về nghi thức.

Tập quán uống trà có từ hơn 1.100 năm khiến cây chè hiện diện khắp nơi từ mảnh vườn sau nhà giữa vùng đồng bằng đến vạt đồi vùng trung du hay mọc thành rừng cổ thụ hàng ngàn ha ở miền núi.

Du khách sẽ dễ ràng nhận thấy quán trà “cóc” , một trong những thứ dễ tìm thấy nhất ở Việt Nam, từ thành thị đến các vùng quê. Uống một chén trà nóng hay có đá là việc không thể thiếu của rất nhiều người sau mỗi bữa ăn, lúc nghỉ giữa giờ làm hay khi vừa thức dậy mỗi buổi sáng.

Theo thống kê của Hiệp hội Chè Việt Nam, riêng chè thương phẩm, hiện cả nước có 120.000 ha phân bố ở 35 tỉnh trên cả nước.

Cây chè hiện được coi là một công cụ xóa đói giảm nghèo, thậm chí làm giàu cho người dân ở vùng sâu, xa, núi cao. Nó góp phần quan trọng phủ xanh đất trồng đồi trọc và bảo vệ môi trường. Hiện có 6 triệu người sống trong vùng chè và có thu nhập từ trồng trọt, chề biến, kinh doanh chè. Vì lẽ đó, Chính phủ đã hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng để tạo điều kiện cho ngành chè phát triển trên tất cả các lĩnh vực trồng, chế biến và tiêu thụ.

Không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, sản phẩm chè Việt Nam còn có mặt tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó thương hiệu “CheViet” đã được đăng ký và bảo hộ tại 73 thị trường quốc tế.

Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 trên thế giới về sản lượng và xuất khẩu chè. Năm 2007, theo con đường chính ngạch, lượng chè xuất khẩu đạt khoảng 110.000 tấn, đạt kim ngạch 130 triệu USD.

Nhằm mục tiêu tôn vinh văn hoá ẩm thực trà và quảng bá hơn nữa cho cây chè Việt, mới đây Hiệp hội chè đã tổ chức " Ngày chè Việt Nam”. Đặc biệt, tại khu vực bên hồ Hoàn Kiếm, 100 chiếu trà sẽ được tổ chức để người dân và du khách có thể thưởng thức hương vị chè đặc sản và tìm hiểu thêm về phong cách uống trà của tất cả các vùng, miền trong cả nước. Ông Nguyễn Kim Phong, Chủ tịch Hiệp hội cho biết: “Tổ chức thường niên Ngày chè Việt Nam từ 5 năm nay, chúng tôi mong muốn sản phẩm chè và văn hoá uống trà Việt Nam đến gần hơn nữa với người dân và cả du khách quốc tế đến Việt Nam”.

Nguồn: TTXVN

Thông báo

Ban quản lý nhà thờ họ Nguyễn gồm các thành viên sau đây:

1. Ông Nguyễn Văn Anh Trưởng ban Điện thoại: 0375003096  / 0394704838 

2. Nguyễn Đình Chiểu - 0988437566   

3. Nguyễn Thế Thức - 0856097249   

4. Nguyễn Hữu Duyệt - 0989520808  

Số tài khoản đóng góp về nhà thờ họ nguyễn như sau:

Chủ tài khoản: Nguyễn Văn Anh; số tài khoản: 0641000019030

Mở tại ngân hàng Vietcombank Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết quan tâm

“Việt Nam có thể có những bước thăng trầm, nhưng ký ức về vị lãnh tụ cộng sản được sinh ra từ cuối thế kỷ XIX sẽ tồn tại mãi mãi”, phóng viên Denis Gray của Hãng tin AP khẳng định.

Xuất phát từ truyền thuyết về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ...

Tập quán uống trà của người Việt không quá câu nệ về nghi thức và có từ hơn 1.100 năm...

Nghe nhạc trực tuyến
Đang trực tuyến
5