Bài viết mới nhất

Theo các nhà nghiên cứu, chữ Nôm hình thành và phát triển từ thế kỷ X đến đầu thế kỷ XX trên cơ sở chữ Hán của người Trung  Quốc.

Một trong những di chỉ khảo cổ được giới khoa học trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm trong năm 2008 là việc phát hiện thêm nhiều dấu vết người tiền sử ở hang xóm Trại, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Tái hiện cuộc sống người Việt cách đây 21.000 năm.

Một trong những di chỉ khảo cổ được giới khoa học trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm trong năm 2008 là việc phát hiện thêm nhiều dấu vết người tiền sử ở hang xóm Trại, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Đây được coi là một trong những phát hiện quan trọng nhất về dấu vết người tiền sử tại Đông Nam Á, và trên thế giới. Đầu Xuân mới, phóng viên VOV phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Việt, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tiền sử Đông Nam Á về vấn đề phát huy giá trị và bảo tồn di tích hướng tới phục vụ du lịch.

**Thưa ông, trước tiên ông có thể giới thiệu một số phát hiện quan trọng tại hang xóm Trại, tỉnh Hòa Bình?

Tiến sỹ Nguyễn Việt: “Phải nói rằng ai đến hang này cũng phải thừa nhận đây là một địa điểm cư trú lý tưởng cho cư dân tiền sử. Nó không chỉ là một cái hang đẹp thuần túy, mà còn giống như một cái phòng rất rộng, bề ngang 9-10m, chiều dọc khoảng 15-20m. Thung lũng Mường Vang của người Mường ôm trọn lấy cái hang này.
Chúng tôi đã sử dụng biện pháp nghiên cứu phân tích, tại sao người tiền sử ở đây, với việc sử dụng lý thuyết nghiên cứu của các nhà khoa học Anh. Tất cả cho thấy gần như nơi đây là lý tưởng cho các cư dân cư trú thời tiền sử. Ví dụ diện tích đồi đất là bao nhiêu để đủ cây có hạt, rừng cây có hạt nuôi dưỡng động vật ăn thịt ra làm sao.

Từ lâu, bản thân tôi dùng từ “Thung lũng Vàng” để mô tả thung lũng này thời tiền sử. Vào thời kỳ này, chúng tôi thấy nhiều hang di cư, ví dụ như hang Con Mong, hang Đồng Cang… nhưng ở hang Xóm Trại, các trầm tích văn hóa, thức ăn người xưa người ta bỏ lại thì đủ cho chúng ta thấy rằng đây là một cái hang thời tiền sử.

Ăn Ốc là nét văn hóa nổi tiếng của vùng Hòa Bình. Lấy hang Xóm Trại là một ví dụ, khi chúng ta quy ra một m3 tầng văn hóa thì được 44.000 con Ốc, dù Ốc có ở cả những hang khác như hang Thung Sơn, có khoảng 11.000 con, hang Con Mong (Thanh Hóa) nơi đang đề nghị UNESCO công nhận có 9.000 con.

Trên thế giới cũng ít có hang nào số lượng công cụ nhiều như ở đây. Số hiện vật chúng tôi khai quật ở đây đã trên dưới 5.000 công cụ, riêng số hòn kê, hòn ngồi, hay thớt thì hiện nay lên tới hơn 500 viên rồi.

**Một trong những phát hiện quan trọng tại hang Xóm Trại là việc tìm ra  một lối đi cổ. Phát hiện này có giá trị như thế nào đối với lịch sử, thưa ông?

Tiến sỹ Nguyễn Việt: “Chúng ta biết rằng lối đi, lối mòn là do con người làm ra. Tôi nhớ câu của Lỗ Tấn “đời không có đường, nhưng con người đi mãi thì thành đường”. Việc tìm ra một con đường thời xưa là một “khoảng trống” trong khảo cổ học Việt Nam. Tôi dám nói như vậy, bởi cho đến hiện nay chúng ta mới chỉ xem hiện vật, tuổi thời nào, thời nào, chứ chúng ta ít để ý đến người ta làm như thế nào, có đường làng hay không?

Đường ở trong hang Xóm Trại phải cách đây từ 21.000 đến 22.000 năm. Thế thì việc tìm được nó có ý nghĩa rất lớn đối với khảo cổ Đông Nam Á và trên thế giới, còn đối với Việt Nam thì rõ rồi, chúng ta chưa có con đường tiền sử nào cả. Đường trong hang có những hòn đá nhô lên, mòn vẹt đi, khác với đường đi của thú. Nó có cả những chỗ để tay, vịn tay của con người.

Chúng tôi rất vui mừng và tự hào thông báo là chúng ta đã tìm được những con đường tiền sử rất sớm và niên đại đo bằng các bon phóng xạ là 21.000 - 22.000 năm. Chúng tôi cũng đã phát hiện một con đường đi vào hang ở phía Nam và xác định niên đại, nó cũng vào khoảng 8.000 - 9.000 nghìn năm. Tóm lại, chúng ta đã phát hiện được một lối đi rất cổ và cũng rất đẹp ở thời tiền sử của Việt Nam”.

** Với những phát hiện quan trọng như thế, công tác bảo tồn hướng tới phát triển du lịch được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Tiến sỹ Nguyễn Việt: “Chúng tôi đã thực hiện công tác khai quật hang Xóm Trại ngót 30 năm. Mỗi lần chúng tôi tiến hành khai quật, nó lại ngót đi một tý. Bà con thường sàng lấy đất, dù hiện vật còn nhưng mọi hiện vật không còn ổn định, trật tự nữa. Vì thế, tỉnh Hoà Bình đã nhờ chúng tôi làm dự án bảo quản, phục hồi và tôn tạo. Hang bảo quản tốt nhất chính là hang Xóm Trại.

Chúng tôi đã được tỉnh Hoà Bình yêu cầu giữ lại một cái vách để dựng lại một cái bếp cho người dân hiểu. Đồng thời, dựng lại một cảnh sinh hoạt, một phụ nữ đang đập hạt dẻ, một đứa trẻ con gom hạt dẻ, một người đàn ông đang chồng lại các hòn đá…

Chúng tôi đã sử dụng lại các loại keo trong đủ độ cứng để phủ lên bề mặt, giữ lại bề mặt, làm khuôn bằng cao su lỏng để đưa vào bảo tàng, giữ lại nguyên đường đi như thế. Chúng tôi nghĩ đây cũng là một phát tích tổ của cả một nhóm cư dân lớn, hy vọng chúng ta làm tốt công tác văn hoá, khảo cổ, thì sẽ thu hút được du lịch.

**Xin cảm ơn ông.

Tư liệu:Mới đây nhất, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á đã phát hiện một viên đá có hình khắc tương tự như hai viên đá có hình khắc đã phát hiện năm 2004 với những hình khắc vạch tạo đồ án nhóm đường răng cưa và xương cá thể hiện bởi cư dân Hoà Bình ở hang Xóm Trại trong tầng văn hoá.

Viên đá được khắc có chiều dài 9,7 cm, rộng 4,6 cm, dày 1,5cm. Hình khắc gồm các nhóm đường khắc vạch chéo ngắn 1-2cm chạy song song trên hai bên rìa. Việc tiếp tục phát hiện đá có hình khắc cùng loại khẳng định tính ổn định của nghệ thuật khắc vạch trên đá khoáng.

Những phiến đá có hình khắc này có thể liên quan đến thói quen ăn đá khoáng (Geophagia) và một tín ngưỡng nguyên thuỷ nào đó.

Nguồn: vovnews.vn

Thông báo

Ban quản lý nhà thờ họ Nguyễn gồm các thành viên sau đây:

1. Ông Nguyễn Văn Anh Trưởng ban Điện thoại: 0375003096  / 0394704838 

2. Nguyễn Đình Chiểu - 0988437566   

3. Nguyễn Thế Thức - 0856097249   

4. Nguyễn Hữu Duyệt - 0989520808  

Số tài khoản đóng góp về nhà thờ họ nguyễn như sau:

Chủ tài khoản: Nguyễn Văn Anh; số tài khoản: 0641000019030

Mở tại ngân hàng Vietcombank Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết quan tâm

“Việt Nam có thể có những bước thăng trầm, nhưng ký ức về vị lãnh tụ cộng sản được sinh ra từ cuối thế kỷ XIX sẽ tồn tại mãi mãi”, phóng viên Denis Gray của Hãng tin AP khẳng định.

Xuất phát từ truyền thuyết về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ...

Tập quán uống trà của người Việt không quá câu nệ về nghi thức và có từ hơn 1.100 năm...

Nghe nhạc trực tuyến
Đang trực tuyến
4